info

arrow 4 ขั้นตอนการตั้งค่าเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) ที่บ้านของคุณ
17 สิงหาคม 2553 15:51 

เครือข่ายไร้สาย

คุณสามารถใช้เครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) เพื่อท่องเว็บในขณะที่คุณกำลังนั่งอยู่บนที่นอนหรือในบ้านของคุณ โดยที่คุณสามารถติดตั้งมันด้วยตัวของคุณเองโดยที่วิธีการติดตั้งนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิดเลย
 
 หมายเหตุ : คำแนะนำต่อไปนี้ใช้กับ Windows 7  ทุกรุ่น สำหรับผู้ใช้ Windows Vista ขอแนะนำให้ติดตั้ง Windows Vista Service Pack 2 ก่อนที่จะตั้งค่าเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks)   สำหรับผู้ใช้ Windows XP เราขอแนะนำให้ติดตั้ง Windows XP Service Pack 3  แม้ว่า Service Pack ไม่จำเป็นสำหรับเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) เท่าใดนัก  แต่ควรติดตั้งมันไว้ดีกว่าเพราะ มันก็จะช่วยป้องกันคุณจากเหล่า แฮกเกอร์เวิร์มและผู้บุกรุกอื่น ๆได้เป็นอย่างดี

ขั้นตอนการตั้งค่าเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) ที่บ้านของคุณ

 1  เลือกอุปกรณ์ไร้สาย (Wireless Networks)  
 ขั้นตอนแรกคือเการเลือกซื้ออุปกรณ์ แน่นอนว่าอุปกรณ์ไร้สายที่มีขายตามร้านทั่วไปนั้นต้องมีให้เลือกมากมาย สำหรับอุปกร์ไร้สายนั้นจะมีเทคโนโลยีของอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายที่แตกต่างกัน 3 เทคโนโลยี คือ 802.11a, 802.11b, และ 802.11g  เราขอแนะนำ 802.11g เนื่องจากมันมีประสิทธิภาพดีและเข้ากันได้เกือบทุกอย่าง

 รายการสินค้าที่ต้องซื้อ

• Broadband Internet connection
• Wireless router
• คอมพิวเตอร์กับ built – in wireless networking ที่สนับสนุนเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) หรือ Adapter เครือข่ายไร้สาย (Adapter Wireless Networks) 
 
 2  เชื่อมต่อเราเตอร์ไร้สาย

 1. ค้นหาเคเบิลโมเด็มหรือโมเด็ม DSL และปิดเครื่อง
 2. ต่อเราเตอร์ไร้สายกับโมเด็มของคุณ โมเด็มของคุณควรเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโดยตรง หลังจากนั้นคอมพิวเตอร์ของคุณจะเชื่อมต่อแบบไร้สายกับเราเตอร์และเราเตอร์จะส่งการสื่อสารผ่านโมเด็มกับอินเทอร์เน็ต
 
 หมายเหตุ : คำแนะนำนี้ใช้กับ wireless router Linksys  พอร์ตในเราเตอร์ของคุณอาจมีข้อความแตกต่างกันและภาพนั้นอาจมีลักษณะที่แตกต่างกับเราเตอร์ของคุณ  ตรวจสอบเอกสารที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ของคุณสำหรับความช่วยเหลือเพิ่มเติม

• หากคุณต้องการเชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์โดยตรงกับเราเตอร์ให้เสียบสาย Cable Network เข้าที่พอร์ตที่มีข้อความ Internet, WAN, หรือ WLAN บนเราเตอร์
• หากคุณยังได้เชื่อมต่อใดๆเลย ให้เสียบปลายด้านหนึ่งของสายเคเบิลที่โมเด็มและเสียบปลายสาย Cable Network ที่มีข้อความ Internet WAN, หรือพอร์ต WLAN ที่เราเตอร์ไร้สาย
•หากคุณยังมีคอมพิวเตอร์ทื่เชื่อมต่อกับเราเตอร์ให้ถอดสาย Cable Network ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตพอร์ตที่มีข้อความ, WAN, หรือพอร์ต WLAN ออกจากราวเตอร์ปัจจุบันของคุณและเสียบสายเข้าที่ อินเทอร์เน็ตพอร์ตที่มีข้อความ, WAN, หรือพอร์ต WLAN ในเราเตอร์ไร้สาย  จากนั้นถอดสาย Cable Network อื่น ๆ และเสียบลงในพอร์ตที่มีอยู่ในเราเตอร์ไร้สาย 


ถัดไปให้เสียบและเปิดเคเบิลโมเด็มหรือ DSL ของคุณ  รอสักครู่เพื่อให้เวลาในเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและเปิดเราเตอร์ไร้สาย  หลังจากนั้นถ้าสัญญาณไฟที่ Internet WAN หรือ WLAN ในเราเตอร์ไร้สายของคุณจะสว่างขึ้นแสดงว่าการเชื่อมต่อประสบความสำเร็จ
 

3  ตั้งค่าเราเตอร์ไร้สาย
 


1. โดยเชื่อมต่อสาย Cable Network ที่มาพร้อมกับเราเตอร์ไร้สายไปยังพอร์ตที่เราเตอร์ไร้สาย (พอร์ตที่ไม่ได้ระบุว่า Internet, WAN, หรือ WLAN) และเมื่อคุณเปิดเครื่องมันจะทำการเชื่อมต่ให้คุณโดยอัตโนมัติ

2. ถัดไปเปิด Internet Explorer และพิมพ์ที่อยู่ในการตั้งค่าเราเตอร์ของคุณ  อาจจะมีให้ใส่รหัสผ่าน  ที่อยู่และรหัสผ่านที่คุณใช้จะขึ้นอยู่กับชนิดของ router ดูคำแนะนำที่มาพร้อมกับเราเตอร์ของคุณ

ตารางแสดงที่อยู่เริ่มต้น ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านสำหรับผู้ผลิตเราเตอร์ทั่วไป 


 Internet Explorer จะแสดงหน้าการตั้งค่าเราเตอร์

1. SSID คือชื่อของเครือข่ายที่ให้เราตั้งขึ้นมาเอง สิ่งที่คุณควรทำคือตั้งชื่อให้แปลกและแตกต่างจากชาวบ้านชาวช่องเค้าซะ
2. เข้ารหัส Wireless (WEP) หรือ Wi - Fi Protected Access (WPA) ซะเพื่อช่วยป้องกันเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) ของคุณ
3.กำหนด Password ที่แปลกและยากแก่การคาดเดา

 ขั้นตอนที่ต้องตั้งค่าเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับชนิดของ router ที่คุณมี  หลังจากกำหนดค่าการตั้งค่าเสร็จแล้วคลิกบันทึกการตั้งค่าการสมัครหรือ OK เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง

 4  เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ของคุณไปยังเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks)  
Windows XP
Windows 7
Windows Vista 
หากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ Support เครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) ให้เสียบ Network Adapter ในพอร์ต USB และวางเสาอากาศไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ( กรณีเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ PC) หรือใส่ Network Adapter ใน Slot Card (ในกรณีของ Laptop) แล้ว Windows จะทำการตรวจสอบ Adapter ใหม่ให้เองโดยอัตโนมัติและอาจมีการแจ้งใส่แผ่น CD ที่มาพร้อมกับตัว Adapter


Credit : http://www.microsoft.com

อ่านทั้งหมด 
ความคิดเห็น
ถ้าเป็น routerของ Billion ต้องเซ็ทค่ายังไงถึงจะได้รบกวนปรึกษาหน่อยครับ  
จากคุณ : ต๊กโต [24 ธันวาคม 2555 13:16]  
ความคิดเห็น
มีสายแลนที่มีอินเตอร์เนต (ของหอ) สามารถซื้อเราเตอร์มาต่อแล้วเล่นวายฟายได้เลยป่าวค้าบ  
จากคุณ : รอต [05 ธันวาคม 2555 21:06]  
ความคิดเห็น
ขอบคุณคับ  
จากคุณ : anie [12 กันยายน 2555 12:41]  
ความคิดเห็น
ผมใช้ราวเตอ บีบีบรอดแบน ธรรมดา แต่มีราวเตอไวไฟ ของทีโอที ใช้ด้วยกันได้ป่าว  
จากคุณ : สุชาติ [20 สิงหาคม 2555 11:19]  
ความคิดเห็น
ดีมากกกกก  
จากคุณ : เกรซ [27 กรกฎาคม 2555 09:56]  
ความคิดเห็น
ซื้อโน๊ตบุคมาใหม่ แต่ไม่ได้ลงไวเลส ต้องทำยังไงถึงจะใช้ได้ครับ  
จากคุณ : mint9075 [13 พฤษภาคม 2555 07:15]  
ความคิดเห็น
อยากทราบว่าที่บ้านใช้แอร์กาคร์ ไม่ค่อยมีสัณญาณ แล้วจะติดตั้งได้มั้ยครับ ช่วยแจ้งให้ด้วยครับ sakdiphat123@hotmail.com  
จากคุณ : เอก [05 พฤษภาคม 2555 14:43]  
ความคิดเห็น
ถ้าจะใช้3BB แบบ99บาท ต้องซื้อการ์ดรับสัญญาณไวเลสมาติดแล้วลงโปรแกรมที่ให้มา  
จากคุณ : ตอบคับ [20 เมษายน 2555 19:43]  
ความคิดเห็น
แนะนำได้ดีมากค่ะ ขอบคุณจ๊ะ  
จากคุณ : ปอปอ [12 มีนาคม 2555 17:07]  
ความคิดเห็น
[color=red]ขอบคุณครับ![/color]  
จากคุณ : http://www.network-chonburi.com/ [17 กุมภาพันธ์ 2555 22:07]  
ความคิดเห็น
เราจะแชร์ข้อมูลได้ไหมครับ  
จากคุณ : alex [08 กุมภาพันธ์ 2555 00:41]  
ความคิดเห็น
ผมอยากใช้สัญญาณ 3bb hotsport ที่สมัครเดือนละ99 บาท แต่ว่าต้องใช้เครื่อง pc ต่อ ต้องใช้อุปกรณ์ใดช่วยได้บ้างครับ hut_8159@hotmail.co.th  
จากคุณ : สหัส [10 มกราคม 2555 16:59]  
ความคิดเห็น
คอบคุนมาก มากคับ. -  
จากคุณ : Ice zii .- [06 ธันวาคม 2554 21:57]  
ความคิดเห็น
ซื้อNotebookมาใหม่ ต่อwireless ที่บ้านไม่ได้ แต่ต่อที่อื่นได้ ทำตามขั้นตอนที่บอกมาแล้วแต่ขึ้นมันไม่ยอมคอนเนคครับ พอกด Troubleshoot problems จะขึ้นว่า Investigate router or access point issue พอกด Skip this step และ NExt จะขึ้นว่า Problem with wireless adapter or access point detected ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไร รบกวนช่วยด้วยนะครับ ขอบคุณครับ pisut.s4@gmail.com  
จากคุณ : พิศุทธิ์ [10 ตุลาคม 2554 11:20]  
ความคิดเห็น
ขอบคุณมากค่ะ  
จากคุณ : พนาวัลย์ [26 กันยายน 2554 06:07]  
ความคิดเห็น
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำดีดี  
จากคุณ : nui [23 มีนาคม 2554 14:37]  

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น
รหัสยืนยัน
 

บทความยอดนิยม (Top Topics)

การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) สำหรับ Windows7(174886) 4 ขั้นตอนการตั้งค่าเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) ที่บ้านของคุณ(165998) การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) สำหรับ Windows XP (38382) ป้องกันภัยเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) ด้วยรหัสผ่าน(23358) เคล็ดลับ : บันทึก และนำเข้าการตั้งค่าเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) ในWindows 7 อย่างง่าย(22029) การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) สำหรับ Windows Vista(14261) เคล็ดลับ : 10 ประการสำหรับการปรับปรุงเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) (14179) เคล็ดลับ : การรักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) (8882) เคล็ดลับ : สร้างเครือข่ายไร้สาย (Wireless Networks) ระหว่าง Mac และ iPhone(7201)
space